Hành trình chinh phục những tiêu chuẩn vàng của Satori

Việc đáp ứng những tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng luôn là vấn đề được Satori ưu tiên. Dựa trên những tiêu chí đó, chúng tôi đang bước từng bước trên hành trình chinh phục những “tiêu chuẩn vàng” để mỗi chai nước đến tay người tiêu dùng đều là những sản phẩm sạch, tinh khiết và an toàn.

Quy chuẩn QCVN của Bộ Y tế Việt Nam

Sản xuất kinh doanh nước đóng chai là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện và chất lượng, an toàn thực phẩm của sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Do đó, nhà sản xuất, kinh doanh ngành hàng nước uống đóng chai ngoài trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm, áp dụng các chương trình quản lý chất lượng trong sản xuất kinh doanh như HACCP còn phải đáp ứng được các quy định của pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm. Một trong các quy định bắt buộc của pháp luật Việt Nam đó là yêu cầu về việc sản phẩm phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, được chứng nhận phù hợp Quy chuẩn và công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Do đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung hay nước đóng chai nói riêng tại Việt Nam bắt buộc phải tuân thủ nếu muốn tham gia vào ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hiện nay, Bộ Y tế và Nhà nước đã ban hành quy chuẩn về chất lượng sản phẩm nước uống đóng chai là    QCVN 6-1: 2010/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên niên và nước uống đóng chai). Như vậy, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai muốn đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường bắt buộc phải đáp ứng quy chuẩn QCVN 6-1: 2010/BYT về độ sạch khuẩn, sạch kim loại nặng, sạch muối không cần thiết cho cơ thể.

Tiêu chuẩn quốc tế FSSC 22000

Trong số các tiêu chuẩn được ban hành vài năm gần đây, có thể kể đến các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn vệ sinh thực phẩm như ISO 22000 hay FSSC 22000. Trong đó tiêu chuẩn FSSC 22000 được xem là tiêu chuẩn cao nhất, tập trung vào việc đảm bảo an toàn thực phẩm bằng cách xác định, đánh giá và kiểm soát các rủi ro và mối nguy có thể ảnh hưởng tiêu cực đến an toàn trong suốt quá trình: chuẩn bị, sản xuất chế biến, đóng gói, lưu trữ, vận chuyển, phân phối, xử lý hoặc chào bán, hoặc cung cấp trong bất kỳ ngành nào của chuỗi thực phẩm. Tiêu chuẩn này thuộc sở hữu của Quỹ FSSC 22000 và được tổ chức Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI – Global Food Safety Initiative) công nhận.

Để đạt được chứng nhận FSSC 22000, doanh nghiệp phải đảm bảo toàn bộ hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm được rà soát và cấu trúc phù hợp theo tiêu chuẩn quốc tế, với mục đích giảm thiểu tối đa rủi ro trong vấn đề an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng phải được thiết kế và đầu tư bài bản hơn, các mối nguy về an toàn thực phẩm được rà soát và đánh giá triệt để cũng như các kiểm soát được thiết lập chặt chẽ hơn. Từ đó, mỗi chai nước đến tay người tiêu dùng đều đảm bảo về chất lượng, hạn chế các tạp chất thừa gây hại cho sức khỏe con người.

Là thành viên của hiệp hội nước đóng chai Quốc tế (IBWA)

IBWA là tổ chức toàn cầu có tiếng nói hàng đầu trong ngành nước uống đóng chai. Là thành viên của Hiệp hội IBWA, các thương hiệu sẽ được tiếp cận với những giải pháp tiên tiến, hỗ trợ kỹ thuật cũng như được chia sẻ về các công nghệ hiện đại hàng đầu trong ngành từ những công ty thành viên khác. Vì thế, tên tuổi IBWA như sự bảo chứng cho chất lượng luôn cải tiến của doanh nghiệp.

Để trở thành hội viên của IBWA, doanh nghiệp phải đáp ứng được các tiêu chí do Hiệp hội đề ra về cơ sở vật chất, kỹ thuật công nghệ cũng như phải luôn đảm bảo duy trì được chất lượng sản phẩm đồng nhất như tại thời điểm giám định. Hàng năm, đại diện của IBWA sẽ đến nhà máy ít nhất một lần để đảm bảo các quy trình trong khâu sản xuất luôn được duy trì ở mức tiêu chuẩn của Hiệp hội. Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào gây ảnh hưởng đến chất lượng nước, doanh nghiệp phải cam kết giải quyết trong vòng 30 ngày.

 Có thể nói, việc đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe về an toàn thực phẩm chính là sự minh chứng cho một sản phẩm chất lượng, từ đó là nền tảng để các doanh nghiệp trong thị trường nước đóng chai chinh phục lòng tin của khách hàng. Bằng những kinh nghiệm từ các chuyên gia và sự đầu tư nghiêm túc, Satori đang trên hành trình chinh phục những “tiêu chuẩn vàng” để hoàn thiện chính mình, từ đó mang đến cho cộng đồng những sản phẩm chất lượng.

Minh Quân